Thứ hai, 28 Tháng 9 2020

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Bắc Quang lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Bắc Quang lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024 được tổ chức từ ngày 15-16/8/2019. Dự và chỉ đạo Đại hội có: Đồng chí Trần Văn Hòa - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Hùng Thị Giang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn; Đồng chí Hoàng Quang Phùng-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo Hội LHTN tỉnh; Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện và 129 đại biểu chính thức là Hội viên ưu tú trên địa bàn huyện.

Ủy ban Hội LHTNVN huyện Bắc Quang khóa V, nhiệm kỳ 2019–2024 ra mắt đại hội

Đại hội đã thông qua Dự thảo Báo cáo chính trị kết quả công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 - 2019; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Hội nhiệm kỳ 2019 - 2024; Báo cáo kiểm điểm của ủy ban Hội khóa IV, nhiệm kỳ 2014 - 2019.
Trong 5 năm qua, Thường trực Hội LHTN huyện Bắc Quang đã chủ động trong việc triển khai thực hiện chương trình công tác Hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức tập hợp Thanh niên, thường xuyên đổi mới về hình thức, nội dung, nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền nhằm thu hút đông đảo hội viên, thanh niên; tích cực thực hiện các cuộc vận động, các mặt công tác của Hội. Hội đã tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục được 521 buổi thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt đoàn cho gần 60.000 lượt hội viên, thanh niên. Các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “ Tôi yêu tổ quốc tôi” …Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội đã khơi dậy và phát huy lòng nhân ái, tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên thông qua các Chương trình "Tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện”, "Tháng Thanh niên", "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè" ; “Hiến máu tình nguyện”… Đặc biệt tuổi trẻ toàn huyện tham gia tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới, tham gia làm mới trên 22.600m đường bê tông nông thôn, tu sửa, đắp lề đường 64.200m, xây dựng, sửa chữa 24 điểm vui chơi cho thiếu nhi….

Cùng với đó, tổ chức Hội cũng chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tăng cường hỗ vay vốn cho ĐVTN, hiện nay toàn huyện quản lý 73 tổ TK& VV, dư nợ vốn vay đến tháng 6 năm 2019 đạt trên 78 tỷ đồng, tạo điều kiện vay vốn cho trên 2.500 HVTN. Toàn huyện hiện có 111 mô hình kinh tế thanh niên, trong đó: 02 doanh nghiệp, 03 tổ hợp tác, 09 Hợp tác xã và 97 cá nhân cho thu nhập cao, tạo được việc làm cho trên 500 ĐVTN theo mùa vụ; đã có 2 mô hình kinh tế thanh niên được nhận giải thưởng Lương Định Của của Trung ương Đoàn. Trong phát triển mô hình kinh tế thanh niên, nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao trên 500 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Hùng Thị Giang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn và đồng chí Hoàng chí Hoàng Quang Phùng-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ huyện Bắc Quang đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhất là phong trào thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và phong trào thanh niên khởi nghiệp. Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, các đồng chí lãnh đạo cũng chỉ rõ: Các cơ sở Hội trên địa bàn huyện cần tiếp tục triển khai các phong trào thể hiện tinh thần yêu nước, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trở thành công dân tốt, sống trung thực, trách nhiệm và nghị lực. Hội LHTN Việt Nam các cơ sở cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để thanh niên tự hào về truyền thống lịch sử của quê hương; giữ gìn và phát huy nét văn hoá đặc sắc dân tộc, tham gia nếp sống văn hoá, gương mẫu chấp hành pháp luật trong thanh niên. Đẩy mạnh xã hội hóa để tăng cường sức mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội và phong trào thanh niên. Chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, có lòng nhiệt tình và uy tín với thanh niên; tăng cường mở rộng công tác mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; Thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tập hợp để thanh niên được tham gia vào tổ chức hội.

Đại hội đã hiệp thương cử Uỷ ban Hội LHTN huyện khóa V và đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội LHTN tỉnh Hà Giang. Chị Quốc Thị Thanh Thảo, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn được Đại hội hiệp thương trực tiếp tại ĐH giữ chức danh Chủ tịch Hội khóa V, nhiệm kỳ 2019-2024. Tại Hội nghị UBH lần thứ nhất, các Ủy viên UBH đã hiệp thương cử Chị Seo Thị Thu Trang, Phó Bí thư Huyện đoàn và anh Trần Khánh Nghĩa, Chủ tịch Hội LHTN trường THPT Việt Vinh giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện khóa V, nhiệm kỳ 1019 - 2024.

Với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Bắc Quang tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”, tuổi trẻ huyện Bắc Quang sẽ tiếp tục bồi dưỡng lớp thanh niên toàn huyện có tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn với những phẩm chất tốt đẹp: giàu lòng yêu nước, có niềm tin vào mục tiêu, lý tưởng cách mạng và sự lãnh đạo của Đảng; có nhận thức và thái độ chính trị đúng đắn; luôn trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì cộng đồng; tích cực, tự giác trong học tập để trở thành người có tri thức, kỹ năng, sáng tạo, thạo nghề nghiệp, giỏi chuyên môn; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; có khát vọng, dấn thân, vươn lên; sống có lý tưởng, bản lĩnh, tuân thủ pháp luật để góp phần xây dựng huyện Bắc Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh.